Bộ cân cam động cơ ô tô

Showing 1–40 of 195 results

Cân cam ô tô là gì?

Cân cam ô tô là cân chỉnh vị trí trục cam để điều khiển các xupap nạp và xả đúng thời điểm đầu kỳ nổ của buồng đốt khi piston đạt đỉnh chết trên.

Mục đích của việc cân cam?

Trong quá trình động cơ làm việc, trục cam điều khiển sự đóng mở của các xú pap, trục khuỷu điều khiển sự chuyển động lên xuống của các piston.

Do vậy, khi lắp ráp phải bảo đảm chuyển động của piston phải đúng với chuyển động của xú pap, vị trí lắp đúng này được gọi là cân cam.

Khi nào thì cần phải cân cam ô tô?

– Khi xảy ra hư hỏng như đứt dây curoa cam hoặc khi thay mới dây curoa, buly tăng đơ, thay ron quilat, các bạc đạn đỡ dây curoa và khi đại tu động cơ…. thì trục cam sẽ bị lệch .

– Khi đó cảm biến trục cam sẽ nhận sai thời điểm đánh lửa và trục cam điều khiển các xupap không đúng chu kỳ (sớm hoặc muộn). Sự sai lệch của trục cam sẽ làm giảm hiệu suất hoạt động của động cơ và xảy ra các hiện tượng như: khó khởi động, khởi động được nhưng hoạt động không đều.

– Để cân chỉnh lại đúng chu kỳ hoạt động của buồng đốt chúng ta cần sử dụng những dụng cụ cân cam theo hãng và từng dòng xe.

– Tuy nhiên 1 số dòng xe sử dụng trục cam thông minh nhưng vẫn có dấu đặt cam. Khi đó để thao tác sửa chữa chúng ta không cần sử dụng các dụng cụ cân cam. Chỉ cần sử dụng dụng cụ khóa cố định trục cam.

Các bước thực hiện việc cân cam động cơ:

Xác định đúng xu páp nạp – xả ở từng máy.

Biết trị số góc mở sớm, đóng muộn của xu páp nạp – xả.

Chiều quay đúng của động cơ.

Trình tự tiến hành:

Quay trục khuỷu động cơ để piston máy số một ở điểm chết trên.

Đánh dấu trên puly (hoặc bánh đà) tương ứng với dấu cố định trên thân máy.

Xác định góc mở sớm xu páp nạp, đánh dấu trên puly hoặc trên bánh đà.

Quay trục khuỷu ngược lại một góc bằng góc mở sớm xu páp nạp.

Lắp trục cam vào động cơ.

Quay trục cam theo chiều làm việc của động cơ đồng thời quan sát con đội tương ứng với xu páp nạp của máy số 1, khi nào con đội bắt đầu dịch chuyển thì dừng lại.

Cố định trục cam, lắp đai dẫn động (hoặc xích) vào

Lắp bộ phận căng đai.

Lắp các chi tiết hãm vào

Dụng cụ, thiết bị cân cam

Ngày nay công nghệ đã thay đổi nhiều, trên các dòng xe sử dụng các loại trục cam thông minh (các loại cam biến thiên VVT-I / TOYOTA, IVTEC/HONDA, MIVEC/MITSUBISHI) …, không còn sử dụng các dấu đặt cam như các dòng xe trước đây vì vậy để cân chỉnh được chính xác vị trí trục cam ta cần phải có dụng cụ chuyên dùng.

Quý khách có thể tham khảo các bộ dụng cụ cân cam dưới đây theo từng dòng xe cụ thể để thực hiện việc cân cam một cách chính xác nhất.