Hướng dẫn cách đo lực căng dây đai dây curoa theo độ võng

Hướng dẫn cách đo lực căng dây đai dây curoa theo độ võng

Độ căng phù hợp của dây đai

Lực căng thích hợp để vận hành bộ truyền động đai V là lực căng thấp nhất mà tại đó dây đai sẽ không bị trượt khi điều kiện tải cao.

Đối với các ứng dụng không có bộ biến tần (VFD) hoặc bộ khởi động, và động cơ được “chạy trên đường thẳng”, lực căng phải có thể xử lý mô-men xoắn tăng lên của động cơ trong quá trình khởi động. Đối với các ứng dụng VFD khởi động chậm, sức căng đai phải xử lý lực phanh thực tế của quạt ở trục quạt.

Đối với đai chữ V, sau khi căng khi lắp đặt ban đầu, nên căng lại dây đai sau khi chạy một thời gian hoạt động, thường là một đến hai ngày. Độ căng của dây đai cần được kiểm tra định kỳ, khoảng ba đến sáu tháng một lần. Thường xuyên hơn khuyến nghị kiểm tra tiếng ồn hoặc độ rung.

Đai bị căng dưới có thể bị trượt, tạo ra nhiệt thường dẫn đến nứt và cuối cùng là hỏng đai. Đai bị căng quá mức sẽ tạo ra sự kéo căng quá mức trong dây đai và làm giảm tuổi thọ của cả dây đai và vòng bi do tải trọng của vòng bi sẽ tăng lên. Trong khi kiểm tra độ căng của đai, các đai cũng phải được kiểm tra xem có vết nứt hoặc sờn nào không vì những vết này cho thấy đai bị mòn.

Đo lực căng đai bằng độ võng

Việc đo lực căng đai bằng cách đánh giá lực cần thiết để đạt được độ võng cho trước của dây đai. Lực đề nghị có thể được tham khảo trong bảng ở cuối bài viết. Bài viết này đề cập đến việc sử dụng một dụng cụ đo độ căng thân đơn. Dụng cụ đo độ căng là một công cụ đo lực cần thiết để di chuyển pít tông máy đo độ căng trong một khoảng cách nhất định. Lực này có thể được so sánh với bảng các lực căng được khuyến nghị để xác định trạng thái của dây đai.

Thiết bị cần có: dụng cụ đo độ căng dây đai, thước thẳng (đối với truyền động đai đơn).

  1. Tắt nguồn động cơ và làm theo quy trình khóa, gắn thẻ sửa chữa lên tủ điều khiển.

  1. Đo chiều dài nhịp của đai. Xem Hình 1. Chiều dài nhịp là khoảng cách đai kéo giữa các puly. Độ võng mong muốn của dây đai là 1/64 inch cho mỗi inch của nhịp dây đai. Ví dụ, nếu chiều dài nhịp là 32 inch, độ võng mong muốn của dây đai là ½ inch.
  2. Đặt vòng sin “O” lớn trên dụng cụ đo độ căng đến độ lệch mong muốn được xác định trong Bước 2. Xem Hình 2.

  1. Đặt vòng sin “O” nhỏ trên dụng cụ đo lực căng đến vạch không. Xem Hình 2.
  2. Giữ dụng cụ đo độ căng như được chỉ ra trong Hình 2, nhấn đầu đối diện của dụng cụ đo độ căng vào điểm giữa của nhịp dây đai như được chỉ ra trong Hình 1. Nhấn xuống dụng cụ đo lực căng đai (làm lệch dây đai) cho đến khi vòng “O” lớn khớp với vị trí ban đầu của vành đai. Đối với một bộ truyền động dây đai, dụng cụ đo độ căng phải được ấn xuống cho đến khi vòng “O” lớn được xếp thẳng hàng với đáy của mép thẳng đặt ở viền ngoài của hai lóng. Đối với bộ truyền động nhiều dây đai, ấn đồng hồ đo độ căng cho đến khi vòng “O” lớn đồng đều với đỉnh của thắt lưng tiếp theo. Lấy điểm trung bình từ mỗi thắt lưng.
  3. Vòng sin “O” nhỏ giờ đây cho biết lực (lbs) cần thiết để có được độ lệch đai mong muốn. Kiểm tra số đọc này so với lực làm lệch đai tối thiểu được khuyến nghị trong bảng Lực làm lệch đai tối thiểu được khuyến nghị ở cuối tài liệu này.
  4. Siết chặt hoặc nới lỏng đai phù hợp để đạt được lực làm lệch đai tối thiểu được khuyến nghị. Siết chặt dây đai sẽ tăng lực; nới lỏng dây đai sẽ làm giảm lực làm lệch dây đai.

Bảng đề xuất Lực làm lệch đai tối thiểu của hãng Greenheck:

 


Video hướng dẫn đo lực căng dây curoa theo độ võng: