Hướng dẫn sử dụng các loại cần siết cân lực

Hướng dẫn sử dụng các loại cần siết cân lực

Bạn là một kỹ thuật viên sửa chữa, lắp đặt, thường xuyên phải sử dụng tới những dụng cụ hỗ trợ và kiểm tra lực siết. Bạn đang băn khoan không biết sử dụng cần siết cân lực có khó không? Cấu tạo như  thế nào? Cách cài đặt lực siết ra sao? …

Nếu đang gặp phải những vấn đề trên, các bạn nên tham khảo bài viết hướng dẫn sử dụng cần siết lực của chúng tôi, để có thêm những thông tin thật sự cần thiết:

Can-xiet-can-luc-40-180-N.m-Kanon-N1800QLK-N180QLK

Cần siết cân lực là gì?

Đối với những cần siết lực thông thường, trong quá trình làm việc, nới lỏng hay vặn bulong, thường chúng ta sẽ siết cho tới khi chặt tay, không siết nổi nữa thì thôi, để đảm bảo sự chắc chắn.

Tuy nhiên đây chính là nguyên nhân gây mòn các bulong và đai ốc, đồng thời cũng khiến chúng ta bị mất sức khá nhiều.

Còn riêng với các loại cần siết cân lực, tay cân lực, cờ lê cân lực, thì với mỗi bulong, đai ốc đã có một khoảng lực định sẵn, do nhà sản xuất quy định, vì thế mà chúng ta chỉ cần cài đặt, điều  chỉnh lực siết sau đó vặn thoải mái cho tới khi cờ lê phát ra một tiếng “Click” và trượt dài thì dừng lại, hoặc có thể đọc giá trị lực siết trên đồng hồ để dừng lại.

Không xét về xuất xứ, chỉ xét về chức tăng và cấu tạo, thì hiện này trên thị trường có 3 loại cần siết lực: Cơ, chỉ kim có đồng hồ và điện tử. Bài viết sẽ hướng dẫn cho các bạn cách sử dụng 3 loại này.

Cách sử dụng cần siết cân lực loại cơ:

1. Mở khóa – Đối với dạng tay cân lực này, để sử dụng đầu tiên cần mở nút Unlock, cách mở vặn chuôi phía dưới cần xiết hoặc kéo xuống để mở (tùy thuộc vào cấu tạo của từng loại).

Can-xiet-can-luc-40-180-N.m-Kanon-N1800QLK-N180QLK

2. Điều chỉnh lực – Phần phía trên tay cầm của cần siết lực, hoặc sẽ có khe đọc giá trị sẽ được chia sẵn các khoảng lực, mỗi bulong và đai ốc thì sẽ yêu cầu sử dụng khoảng lực khác nhau, việc của bạn là cần phải xác định lực yêu cầu.

Sau đó, vặn phần tay cầm, tới khoảng lực đã được định sẵn.

Can-xiet-can-luc-40-180-N.m-Kanon-N1800QLK-N180QLK

3. Khóa (Lock) – Khi đã chọn xong lực bật chế độ Lock (làm ngược lại khi mở khóa), mục đích cố định lực xiết đã cài đặt.

4. Siết bulông – Quá trình chuẩn bị đã xong, để bắt đầu, lắp khẩu tuýp vào cần siết cân lực và bắt đầu sử dụng, khi vặn tới lực đã được cài đặt từ trước sẽ xuất hiện một tiếng kêu nhỏ phía đầu cờ lê, và đồng thời, cờ lê sẽ trượt thêm 1 góc nhỏ, mục đích là đề người dùng dễ nhận biết đã đến lực cần siết.

Cần siết cân lực chỉ kim hoặc có đồng hồ

Cần siết cân lực hiển thị kim
Cần siết cân lực có đồng hồ đo

Với dạng cờ lê cân lực này, khi sử dụng, bạn không cần cài đặt lực trước.

Trên thân của cờ lê đã có sẵn một mặt đồng hồ với 2 cây kim, trong quá trình chúng ta tác dụng lực, thì một câu kim sẽ đẩy 1 cây còn lại chạy, khi kết thúc công việc, cây kim ban đầu sẽ quay về vị trí xuất phát, cây kim còn lại sẽ chỉ ra lực mà chúng ta đã siết.

Cần siết cân lực hiển thị điện tử

Cần siết cân lực điện tử Kanon – Nhật Bản

Loại này khá hiện đại, tuy nhiên cách sử dụng phức tạp hơn và giá thành cũng cao hơn so với 2 loại còn lại.

Khi sử dụng, các bạn cũng không cần cài đặt lực từ trước, ưu việt hơn so với loại đồng hồ chỉ kim là có chức năng báo hiệu đèn led và còi hú.

Nhược điểm: giá cao, sử dụng mạch điện tử nên rất dễ bị hỏng nếu sử dụng trong môi trường công nghiệp, thường xuyên có va chạm.

Một vài lưu ý khi sử dụng tay vặn chỉnh lực, giúp đảm bảo độ chính xác

Muốn duy trì độ chính xác, thì dụng cụ kiểm tra lực phải được kiểm tra định kỳ, để phát hiện ra những bộ phận có dấu hiệu bị lỗi, hao mòn, lòng hoặc không ổn định.

Cần phải bảo vệ cần xiết lực khỏi bụi bẩn, hóa chất và các mối hiểm nguy khác, khi tạm ngưng sử dụng.Bằng những cách lưu trữ khác nhau, tịa những môi trường khô ráo và sạch sẽ.

Phần tay cầm của cờ lê cần được đảm bảo chắc chắn, nếu bị lỏng có thể là do ăn mòn hoặc thiếu  chất bôi trơn, cần điều chỉnh lại và thay thế khi cần thiết.

Vệ sinh cần chỉnh lực ở bên ngoài bằng miếng vải khô. Không nên sử dụng thêm, những dung dịch hay chất lỏng, dung môi hóa học có thể làm ăn mòn các chất bôi trơn hay gây hư hại đối với các chi tiết bên trong.

Sau khi sử dụng cơ chế đo lực của cờ lê, bạn nên điều chỉnh quay trở lại giá trị tối thiểu. Phương pháp này sẽ giúp bảo vệ lò xo và hiệu chuẩn của cờ lê.

Trong trường hợp cần thiết phải tháo rời các bộ phận của cần siết cân lực, thì phải thực hiện theo đúng như hướng dẫn của nhà sản xuất, hoặc nhờ những người có chuyên môn hỗ trợ xử lý.

Trên đây là một số thông tin mà bài viết muốn chia sẻ tới các bạn. Hi vong đã cung cấp được cho các bạn những thông tin cần thiết.

 

Nguồn : Sưu tầm