Các dấu hiệu hư hỏng ắc quy cần biết

Các dấu hiệu hư hỏng ắc quy cần biết

Trong quá trình sử dụng ô tô, để đảm bảo chất lượng xe cũng như hiệu quả sử dụng thì việc chú ý tới những bộ phận quan trọng của chiếc xe là điều vô cùng cần thiết. Đối với ắc quy xe khi mới bị yếu đi thì dấu hiệu thường khó nhận biết, tuy nhiên vẫn có những biểu hiện giúp người sử dụng xe đánh giá được tình trạng của ắc quy.

Có rất nhiều biểu hiện của bình ắc quy giúp người dùng xe ô tô phát hiện được ắc quy đang bị yếu, hư hỏng cần kiểm tra bảo dưỡng hoặc thay thế.

Những dấu hiệu nhận biết ắc quy bị yếu, hư hỏng:

Khởi động xe yếu

Dấu hiệu thường thấy nhất là khi mỗi lần khởi động xe khó nổ máy, không nhạy, khởi động mất thời gian hơn trước, người lái thường xuyên phải bấm nút khởi động liên tục và có cảm giác xe yếu hẳn đi.

Khởi động xe nhận biết ắc quy yếu

Đối với trường hợp này, chủ xe nên kẹp đầu cùng cực của bình ắc quy yếu điện với một bình nhiều điện. Sau đó để máy nổ tại chỗ trong vòng ba mươi phút. Thao tác cuối cùng là tắt máy và khởi động lại ô tô.

Ắc quy lúc này đã được sạc điện và có thể hoạt động như bình thường. Tuy nhiên nếu đã thực hiện phương pháp này mà xe vẫn không thể nổ máy nhanh được, thì nên thay ắc quy mới ngay lập tức, bởi có lẽ ắc quy không chỉ bị hết điện mà còn hỏng hóc.

Đèn pha, còi, các phụ tải yếu

Chú ý độ sáng của đèn pha

Một biểu hiện nữa của tình trạng ắc quy yếu đi đó là còi xe và một số bóng đèn đã bị yếu. Khi để ý thấy còi xe không được to và vang như trước, chủ xe nên kiểm tra ắc quy.

Người lái có thể quan sát đèn pha của xe khi điều khiển xe vào buổi tối để đánh giá tình trạng hiện tại của ắc quy. Ắc quy yếu sẽ khiển đèn pha tối đi rõ rệt, cường độ không đều, thậm chí lóe lên rồi tắt. Khi gặp trường hợp này nên thay hoặc sạc ắc quy ngay lập tức.

Tuy nhiên không phải lúc nào ắc quy yếu cũng là nguyên nhân gây ra tình trạng còi xe, đèn xe giảm sút. Máy phát hoặc hệ thống điện hư hỏng cũng có thể là nguyên nhân gây ra tình trạng còi xe, đèn xe yếu đi. Để chắc chắn, người sử dụng ô tô nên mang xe tới những cơ sở có uy tín để tiến hành kiểm tra, bảo dưỡng.

Hiện tượng phù bình ắc quy

Ắc quy bị phù

Nguyên nhân là do nhiệt độ của chất điện dịch tăng cao do sạc bình quá mức hoặc có thể do bức xạ nhiệt của động cơ, khiến cho nhiệt độ xung quanh bình tăng cao, gây biến dạng vỏ bình.

Một trong những biểu hiện rõ ràng nhất của tình trạng ắc quy yếu đó là ắc quy bị phồng, chủ xe hoàn toàn có thể dễ dàng quan sát được điều này.

Tương đồng với nhiều loại pin khác như pin điện thoại, ắc quy ô tô sẽ bị phù hoặc cong, vênh khi các bộ phận bên trong đang có dấu hiệu bất thường cụ thể là bị hư hỏng từ các bản cực, bị chai.

Nếu phát hiện ắc quy bị phù hoặc cong vênh, chủ phương tiện không nên cố sạc ắc quy mà cách tốt nhất là thay thế hoàn toàn. Ắc quy bị phồng có thể gây ra những tai nạn bất ngờ cho người sử dụng, do đó nên nhanh chóng thay thế ắc quy nếu xảy ra tình trạng này.

Hiện tượng ắc quy nóng bất thường

Nếu nhận thấy ắc quy bị nóng bất thường, thì nguyên nhân chính là do dòng sạc quá lớn.

Để kiểm tra, thì bạn chỉ cần mang xe đến các gara sửa chữa, tại đây thợ sẽ cắm đồng hồ đo sạc vào để kiểm tra là có thể biết chắc được có phải do dòng sạc lớn quá hay không. Đối với tình trạng này, thì cần phải thay máy phát điện và bình ắc quy là sẽ ổn.

Lượng dung dịch axit thấp hơn mức “lower level”.

Nguyên nhân của tình trạng này là:

Ắc quy bị sạc quá mức

Châm chất điện dịch không đủ

Do ắc quy bị nghiêng, đổ

Cách khắc phục như sau: Bạn cần phải châm thêm nước cất đồng thời điều chỉnh lại mức điện dịch trong bình sao cho đều giữa các ngăn, rồi test lại bộ sạc và sạc lại trong trường hợp ắc quy bị yếu điện.

Châm thêm dung dịch axit cho bình ắc quy

Cách xử lý: Cần châm thêm nước cất cho bình, trong trường hợp cần thiết thì điều chỉnh mức điện dịch. Tiến hành sạc lại bình với cường độ và thời gian phù hợp.

Làm thế nào để kiểm tra chính xác tình trạng của ắc quy?

Sau khi nhận thấy ắc quy có dấu hiệu hư hỏng, chúng ta cần mang xe đến các garage hoặc cửa hàng ắc quy để các kỹ thuật viên có thể kiểm tra chính xác tình trạng hư hỏng bằng các thiết bị chuyên dụng như đồng hồ VOM, dụng cụ đo tỷ trọng ắc quy, máy kiểm tra bình ắc quy,

Kiểm tra điện áp bình ắc quy

Một trong những cách kiểm tra tình trạng của ắc quy chính xác nhất là sử dụng đồng hồ VOM – đồng hồ đo điện áp. Điện áp bình ắc quy phải trên 12V khi động cơ tắt, từ 13,4 đến 14,2V khi máy phát trên ô tô hoạt động.

Dùng đồng hồ VOM kiểm tra điện áp bình ắc quy

Kiểm tra tỷ trọng dung dịch axit bình ắc quy

Đo tỷ trọng dung dịch ắc quy

Sử dụng dụng cụ đo chuyên dụng xác định chỉ số dung dịch axit có trong từng ngăn của bình.

Đánh giá kết quả đo

Tình trạng điện ắc quy        Nồng độ dung dịch điện phân (g/cm3)

Đầy điện                             1.250 – 1.270

Mất điện ~ 25%                  1.210 – 1.230

Mất điện ~ 50%                  1.170 – 1.200

Mất điện ~ 75%                  1.130 – 1.160

Hết điện                              < 1.100

Nguyên nhân của tình trạng này là do ắc quy có thể đã bị chạm ở bên trong tại ngăn có tỉ trọng quá thấp.

Cách giải quyết phù hợp là cần điều chỉnh lại mức điện dịch đồng thời sạc lại. Nếu đã thực hiện các bước trên mà tỷ trọng và điện áp vẫn thấp thì cần phải thay thế bình ắc quy, do bình đã bị chạm trong nên không thể tiếp tục sử dụng.

Kiểm tra tình trạng bình ắc quy bằng máy đo chuyên dụng JTC BT600A:

Dùng máy đo JTC BT600A kiểm tra tình trạng bình ắc quy

Thông số kỹ thuật máy kiểm tra bình ắc quy JTC BT600A – Đài Loan

Kiểm tra chất lượng bình ắc quy từ 18-200AH, 12V (24V)

Kiểm tra máy khởi động

Kiểm tra tình trạng máy phát

Kết quả kiểm tra nhanh và chính xác

Sử dụng máy kiểm tra bình ắc quy BT600A cho phép kỹ thuật viên xác định được khả năng lưu giữ nguồn điện có trong bình. Giúp đánh giá chính xác tình trạng bình để thay thế cần thiết.

Trên đây là các nguyên nhân và dấu hiệu nhận biết hư hỏng của bình ắc quy mà các bạn có thể tham khảo và áp dụng cho chính chiếc xe của mình. Chúc các bạn có thêm những kiến thức bổ ích.

Nguồn : Sưu tầm